Khởi công, động thổ

26/12/2022 22:28:31

Tổ Chức Lễ Khởi công, Động thổ chuyên nghiệp cho doanh nghiệp

 

Trong tâm thức của người Việt Nam, tâm linh chính là một trong những yếu tố quan trọng quyết định mọi suy nghĩ và hành động trước khi bắt đầu một việc lớn nào đó, như: xây dựng nhà, công trình kiến trúc, động thổ… Vì vậy mà từ xa xưa ông cha ta đã luôn quan niệm, trước khi được xây dựng cần phải cầu cúng thờ bái. Cầu cho mọi việc đều êm ấm tốt lành, làm ăn phát đạt, ăn nên làm ra. Chính vì thế mà mọi người cần phải tuân theo những nghi thức về mặt tâm linh - phong thủy. Quan trọng nhất có thể kể đến đó là lễ động thổ và lễ khởi công 

 

Hiện nay để phù hợp với xu thế hiện đại mà nhiều doanh nghiệp muốn tổ chức lễ động thổ, lễ khởi công một cách tiết kiệm thời gian và công sức nhất nhưng vẫn đầy đủ những nghi lễ cần thiết để thể hiện lòng thành. Do đó mà xu hướng tổ chức Lễ khởi công – Lễ động thổ cùng chung một thời điểm, gây ra những nhầm lẫn hoặc hiểu nhầm cho khách hàng về hai lễ này là một. Hãy cùng Viets Media tìm hiểu về hai buổi lễ thật chi tiết trong bài viết dưới đây để có thêm thông tin cần thiết cho việc tạo lập kế hoạch tổ chức phù hợp nhất nhé!

I. Tổ chức lễ Khởi công, Động thổ là gì?

  1. Lễ Khởi công, Động thổ là gì?

  •  Lễ Khởi công (Groundbreaking Ceremony): 

Lễ Khởi công là một một nghi lễ để kính cáo với các vị thần linh, tổ nghề của mỗi đơn vị thi công để cầu mong các Ngài phù hộ, đặc biệt là đối với các công trình khi phải thực hiện nhiều công đoạn liên quan đến đất đai như: làm móng, ép cọc nhà, phá dỡ,… nhằm mong cầu cho mọi công việc của mình diễn ra suôn sẻ, thuận lợi và không gặp trở ngại nào.

 

  • Lễ Động thổ

Quan niệm xưa cho rằng, trên mỗi mảnh đất thì đều có một thần Thổ Địa cai quản và bảo vệ. Do đó, công việc xây dựng sẽ gây ra những huyên náo, ồn ào, làm xáo trộn vị trí đất khi phải đào bới, do đó sẽ làm phiền đến thần linh ở nơi này. Vì thế lễ Động thổ được xem như là nghi lễ để xin phép xây dựng công trình trên mảnh đất đó, mong rằng các vị thần linh sẽ phù hộ cho quá trình xây dựng được diễn ra an toàn, thuận lợi và cũng như khi chuyển về nhà mới, con người sẽ được sống vui vẻ, hạnh phúc, an cư lạc nghiệp.

 

  1. Ý nghĩa của buổi lễ khởi công, động thổ

=> Mặc dù khởi công và động thổ là hai buổi lễ có mục đích tổ chức hoàn toàn khác nhau, tuy nhiên hai sự kiện này có nhiều điểm tương đồng trong quy trình tổ chức nên là thường được tổ chức cùng với nhau.

 

II. Các loại hình lễ khởi công, động thổ phổ biến

- Khởi công Tôn tạo di tích văn hóa -  lịch sử (Đền, chùa, đình...)

- Khởi công dự án Trung tâm dịch vụ thương mại

- Khởi công dự án khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng cao cấp

- Khởi công xây dựng công trình trung tâm giáo dục, trường học

- Khởi công xây dựng dự án tòa nhà cao ốc

- Khởi công xây dựng cầu cống - đường xá

- Khởi công xây dựng các nhà máy

 

III. Quy trình tổ chức lễ khởi công động thổ

Lễ Khởi công, Động thổ là một sự kiện quan trọng, chính vì thế cần phải có sự chuẩn bị kỹ càng, đầy đủ để buổi lễ được diễn ra thuận lợi nhất. Do đó, nắm rõ kế hoạch và quy trình tổ chức sẽ giúp buổi lễ Khởi công, Động thổ diễn ra đúng theo trình tự, đồng thời hạn chế được những rủi ro phát sinh không có làm ảnh hưởng xấu cho sự kiện. Quy trình tổ chức lễ Khởi công, Động thổ bao gồm:

1. Tiếp nhận thông tin và yêu cầu của khách hàng

2. Tư vấn và xây dựng ý tưởng cho sự kiện

3. Báo cáo giá và lên danh sách chi tiêu cho khách hàng

4. Đàm phán, ký kết hợp đồng và đặt cọc

5. Chuẩn bị nhân sự, trang thiết bị và giấy tờ liên quan

6. Tiếp hành tổ chức lễ Khởi công, Động thổ

7. Kết thúc buổi lễ sự kiện

8. Hoàn thiện bản xác nhận dịch vụ tổ chức sự kiện cho khách hàng

9. Làm thủ tục thanh lý hợp đồng với khách hàng

IV. Kịch bản tổ chức lễ khởi công động thổ

Để lễ khởi công, Động thổ không bị theo lối mòn và nhàm chán, bạn cần chuẩn bị một kịch bản sự kiện thật chỉnh chu, sáng tạo. 

1. Mở đầu MC sẽ giới thiệu về chương trình

2. Ca nhạc, biểu diễn văn nghệ chào mừng 

3. MC tuyên bố lý do tổ chức lễ Khởi công, Động thổ

4. MC giới thiệu các khách mời, đại biểu tham dự

5. Lãnh đạo doanh nghiệp và các vị đại biểu tiến hành nghi thức chính của lễ khởi công, động thổ

6. MC mời khách và đại biểu tham dự dùng tiệc mừng (nếu có)

7. Tiếp tân tặng quà và tiễn khách ra về (nếu có)

8. Dọn dẹp, vệ sinh địa điểm tổ chức và thu các thiết bị 

 

V. Những điều cần lưu ý để giảm thiểu rủi ro khi tổ chức

  • Cách xem ngày 

Theo những quan niệm trong thuyết Ngũ Hành, thời gian và địa điểm tổ chức có sự ảnh hưởng rất lớn đến một nghi thức mang tính phong thủy - tâm linh. Do đó, trước khi bắt đầu khởi công, Động thổ thì việc chọn ngày giờ cúng là vô cùng quan trọng.

 

Mọi người cần lưu ý những ngày tốt như Hoàng đạo, Giải thần, Lộc mã, Sinh khí và tránh những ngày xấu như Hắc đạo, Thổ cấm, Sát chủ, Hùng phụ, Trùng tang. Hãy cân nhắc việc chọn giờ để có thể tiến hành cúng động thổ, khởi công tốt nhất để có thể khởi hành thuận lợi.

 

  • Cách xem tuổi

Tuổi tác cũng là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc tổ chức lễ Khởi công, Động thổ. Những người có tuổi vào Hoàng Ốc hoặc Kim Lâu thì không nên làm lễ, thay vào đó phải tiến hành thủ tục mượn tuổi.

 

  •  Thủ tục mượn tuổi

- Người đại diện cần làm giấy chuyển nhượng tượng trưng cho người mượn tuổi và khấn cầu

-  Khi bắt đầu động thổ, người được mượn tuổi làm lễ khấn vái và tiến hành làm lễ. (Cuốc đất 5 - 7 cái tượng trưng tại hướng đẹp).

- Trong thời gian làm lễ Khởi công, Động thổ, mọi người cần nên tránh đi chỗ khác và khi làm lễ xong có thể về để làm các công việc bình thường.

- Khi đổ mái (làm nóc) người được mượn tuổi cũng làm các thủ tục thay chủ nhà; và gia đình chủ nhà cũng tránh đi nơi khác trong quá trình làm lễ.

- Chủ nhà làm lễ nhập trạch.


 

TIN TỨC VÀ KIẾN THỨC MỚI NHẤT

Tổ chức sự kiện team building vui nhộn cho Cơ quan và Doanh nghiệp

Hiện nay, Team building đã trở thành một hoạt động không còn xa lạ với các tổ chức và doanh nghiệp. Đây là một trong những hoạt động phổ biến nhằm kết nối và thắt chặt tình cảm giữa các thành viên trong tổ chức, đồng thời cũng là cơ hội để họ học hỏi và phát triển các kỹ năng mềm trong cuộc sống. Với những giá trị to lớn mà nó mang lại cho doanh nghiệp, đặc biệt là trong việc phát triển văn hóa doanh nghiệp, Team building không chỉ đơn thuần là một cầu nối mà còn là một hoạt động đầy ý nghĩa.

Cho thuê băng Khánh thành, Khai trương rẻ và đẹp tại Phú Thọ

Các buổi lễ khai trương, khánh thành là những sự kiện quá thân quen với mỗi chúng ta, nhất là các doanh nghiệp, công ty mở cơ sở hay chi nhánh mới. Có hàng ngàn các doanh nghiệp, công ty, văn phòng, công trình mới xây dựng hoàn chỉnh mỗi năm. Chính vì vậy, một buổi lễ khánh thành, khai trương là không thể thiếu, để gia chủ mong cầu những điều may mắn và thuận lợi trong việc làm ăn, cũng như sự phát triển ngày càng rực rỡ cơ ngơi này.

Hướng dẫn 4 cách bán hàng Facebook miễn phí không cần chạy quảng cáo

Bán hàng trên Facebook thông qua tương tác tự nhiên là một giải pháp tốt, giúp tiết kiệm chi phí quảng cáo và đem lại lợi ích lâu dài cho thương hiệu của bạn trên Facebook. Do đó, hiện nay có nhiều người lựa chọn phương thức bán hàng trên Facebook không cần chạy quảng cáo.

Các kênh chạy quảng cáo bán hàng online được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Hình thức bán hàng online ngày càng được đông đảo mọi người sử dụng, nhưng nếu chỉ bán hàng không thôi thì không thể tăng doanh số lên được. Do đó, nhiều người đã quyết định bỏ ra một nguồn ngân sách để chạy quảng cáo nhằm gia tăng doanh số kinh doanh

Xu hướng bán hàng đa kênh online ở Việt Nam cho các nhà kinh doanh

Bán hàng đa kênh là một chiến lược kinh doanh hiệu quả trong thời đại công nghệ 4.0. Đây là một công cụ hỗ trợ quan trọng giúp doanh nghiệp thu hút khách hàng và nắm bắt thị trường một cách tốt nhất.

Đăng ký tư vấn

Events Liên quan

Khai trương, khánh thành, ra mắt sản phẩm

Khai trương, khánh thành, ra mắt sản phẩm

Lễ Hội

Lễ Hội

Team Building

Team Building