Tin tức sự kiện

Bữa cơm tất niên mang ý nghĩa quan trọng trong dịp lễ tết. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể chuẩn bị một cách đầy đủ cho mâm cơm. Vậy cúng tất niên gồm những gì? Các bước chuẩn bị như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp các thông tin chi tiết nhất, giúp quý khách có một cái tết trọn vẹn.

cungtatniencungtatnien

 

Ý nghĩa mâm cúng tất niên

Cúng tất niên là nghi thức diễn ra vào ngày 30 tết – ngày cuối cùng của năm đánh dấu sự chuyển giao sang năm mới. Đây là phong tục tập quán đã được gìn giữ từ lâu đời thể hiện được truyền thống uống nước nhớ nguồn của người Việt.

Vào ngày này, tất cả các thành viên trong gia đình từ già trẻ, lớn bé đều tụ tập để ăn uống, vui chơi, chia sẻ cho nhau những gì diễn ra trong một năm. Do đó lễ cúng tất niên còn được gọi là lễ đoàn viên.

Trong nghi lễ cúng tất niên thì mâm cúng mang ý nghĩa quan trọng, cụ thể :

  • Mâm cúng tất niên được chuẩn bị đầy đủ thể hiện lòng biết ơn, sự hiếu kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên.
  • Mặt khác còn thể hiện một năm ấm lo, hạnh phúc. Và hi vọng một năm mới nhiều niềm vui, may mắn.
  • Mâm cúng tất niên với các món ăn ngon là chất xúc tác gắn kết tình cảm giữa các thành viên trong đại gia đình lại với nhau.

Hiểu được tầm quan trọng của mâm cúng tất niên sẽ giúp độc giả dành nhiều thời gian, công sức hơn trong việc chuẩn bị. Vậy cúng tất niên gồm những gì? VietS Media sẽ chia thành mâm cúng tất niên cho doanh nghiệp và mâm cúng tất niên tại gia đình.

cungtatnien1cungtatnien1

Mâm cúng tất niên cho doanh nghiệp

Hiện nay, ngoài ý tưởng tổ chức tiệc tất niên, các doanh nghiệp cũng rất chú trọng đến vấn đề tâm linh do đó mà nhiều công ty tổ chức sự kiện tất niên với mong muốn có một năm mới thành công hơn. Thường thì việc cúng tất niên chỉ cần đơn giản, thể hiện được lòng thành kính, tôn trọng nhưng vẫn phải đầy đủ.

  • Mâm ngũ quả gồm nhiều loại quả mang ý nghĩa tốt, đầy đủ màu sắc để khi bày biện trông đẹp và bắt mắt hơn.
  • Văn cúng tất niên cũng không nên quá cầu kì, chỉ cần đơn giản nhưng hàm chứa điều ước và nguyện cầu dành cho bản thân và cả gia đình. Thông thường đọc bài văn cúng sẽ do chủ công ty thực hiện.

Thời gian tổ chức cúng tất niên của công ty thường diễn ra vào những ngày giáp tết. Tức là lúc nhân viên chưa được nghỉ để đảm bảo mọi người trong công ty đều có mặt. Là dịp để gắn kết tình cảm giữa các thành viên.

Tại gia đình thì mâm cúng tất niên gồm những gì

Đối với gia đình thì cúng tất niên gồm những gì? Giống như cúng tất niên tại doanh nghiệp. Cúng tất niên tại nhà cũng phải chuẩn bị mâm hoa quả, bài văn cúng. Nhưng khác ở chỗ các công ty được đi ăn cơm tất niên tại nhà hàng. Thì mâm cơm tại nhà lại do người phụ nữ trong gia đình chuẩn bị. Gồm các món chính và truyền thống như: thịt gà luộc, giò, chả, canh,…

Tùy vào từng vùng miền mà có sự thay đổi giữa các món. Nhưng phải đảm bảo được các yếu tố về sắc, hương, vị. Cúng tất niên tại gia đình sẽ được diễn ra vào ngày cuối cùng trong năm (29, 30 tháng Chạp âm lịch). Hoặc sớm hơn nếu gia đình quá bận bịu.

Thông qua bài viết này, Viets Media đã giải đáp cho độc giả những thắc mắc về cúng tất niên gồm những gì? Hi vọng với nguồn thông tin bổ ích, quý khách hàng sẽ tạo cho mình cũng như gia đình một cái tết đầy đủ, một bữa tiệc tất niên trọn vẹn với hi vọng một năm mới bình an, dồi dào sức khỏe, gặp nhiều may mắn.

Công ty Viets Media đã có nhiều kinh nghiệm trong tổ chức sự kiện. Nếu quý khách có nhu cầu tổ chức tiệc tất niên cho công ty, doanh nghiệp vui lòng liên hệ trực tiếp để nhận được tư vấn tận tình nhất.

Video truyền hình sự kiện

Liên hệ

 
 
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.