Tin tức sự kiện

Trong tổ chức sự kiện, đặc biệt là các sự kiện chịu ảnh hưởng của yếu tố thời tiết, một trong các hạng mục gần như bắt buộc phải có là những chiếc nhà có mái che - nhà bạt không gian tiêu chuẩn. Hình ảnh của những chiếc nhà bạt gần như là đại diện về mặt sản phẩm của các agency trong ngành tổ chức sự kiện. Trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi xin giới thiệu qui trình sản xuất, dàn dựng cũng như phân loại một số loại nhà bạt được sử dụng nhiều trên thị trường event Việt Nam hiện nay.

 

Phối cảnh nhà bạt tiêu chuẩn sự dụng trong EventPhối cảnh nhà bạt tiêu chuẩn sự dụng trong Event

1- Sản xuất nhà bạt

Đây là một lĩnh vực chuyên ngành cơ khí, kết cấu. Đa số các công ty sự kiện, bằng kinh nghiệm học hỏi các agnency đi trước, các nhà sản xuất trong và ngoài nước sau đó tự chủ động thiết kế và thi công tạo ra các nhà bạt theo yêu cầu của dự án, tuy nhiên cách làm đó sẽ không tạo nên được tiêu chuẩn, không đảm bảo tính an toàn tuyệt đối của sản phẩm.

Với những công ty sản xuất chuyên nghiệp các kết cấu, vật liệu dùng đển sản xuất đều được tính toán kỹ, có bản vẽ kỹ thuật do đó sản phẩm họ tạo ra không chỉ đạt yêu cầu về thảm mỹ mà độ an toàn cũng rất cao.

Vật liệu được sử dụng để sản xuất khung nhà (truss system) là inox (đối với các nhà cao cấp) hoặc sắt thép tiền chế. Sau khi đo đạc tính toán theo bản vẽ chúng đươc hàn với nhau thành các module tiêu chuẩn, được lắp ghép với nhau tạo nên các nhà bạt sử dụng trong các sự kiện.

Bản vẽ kỹ thuật nhà bạtBản vẽ kỹ thuật nhà bạt

2- Các thông số kỹ thuật của nhà bạt

Các thông số kỹ thuật của một chiếc nhà bạt không gian tiêu chuẩn là các thông số về mặt cơ khí kỹ thuật, thẩm mỹ và cách thức thi công. Các con số sẽ phản ảnh chính xác chất lượng cũng như độ thích hợp của trang thiết bị đối với yêu cầu của khách hàng.

Khẩu độ nhà bạt: Đó là một module nhà (một khoang) thường có các chu vi: 10mx10m, 6mX10m, 12mx10m, 12mx6m, 18mx6m, 25mx6m. Với các modul tiêu chuẩn này tuỳ thuộc vào yêu cầu của khách hàng, các agency có thể ghép lại thành hệ thống nhà bạt tiêu chuẩn có sức chứa vài trăm cho đến vài ngàn người.

Chiều cao: Chiều cao nhà bạt quyết định bởi hệt thống cột nhà (truss), thường chiều cao trung bình là 2,5 - 3,5m. Cá biệt có những nhà bạt dùng hệ thống tời trượt (palang) độ cao có thể lên tới 4m-6m.

Chiếu cao mái: Là chiều cao từ trung tâm nhà tính lên đỉnh của mái nhà, chiều cao của một nhà bạt thường là 5,5 - 7m.

3- Một số nhà bạt tại Việt Nam

Nhà mái vòm: Là nhà bạt không gian tiêu chuẩn, với các khẩu độ linh hoạt, mái hình vòm thay vì mái nhọn. Ưu điểm là thích hợp tại các khu vực làm event có điều kiện thời tiết xấu.

Nhà mái nhọn truyền thống: là loại nhà vẫn được sử dụng thường xuyên, ưu diểm: chiều cao mái cao, dễ sản xuất và thi công. Nhược điểm: Tính thẩm mỹ không cao, thi công mất thời gian.

Nhà lều singapore: Đây là loại nhà bạt có khối lượng cũng như kích thước nhỏ hơn nhiều so với nhà bạt không gian, thích hợp cho các party ngoài trời với số lượng ngườii tham dự không nhiều. Ưu điểm nổi bật là tính thẩm mỹ và chi phí thấp hơn rât nhiều so với nhà bạt không gian. 

Nhà bạt mái vòmNhà bạt mái vòm

4- Thi công dàn dựng nhà bạt tiêu chuẩn - một số lưu ý về an toàn lao động

Đối với nhà bạt có hệ thống xích tời (palang) thì các cột nhà sẽ được cố định và dựng trước, sau đó mái nhà được thi công ở độ cao thấp so với mắt đất, được lắp ghép với hệ thông cột nhà thông qua hệ thống xích tời, sau khi hoàn thiện toàn bộ hệ thông sẽ được nâng lên tư từ khỏi mặt đất nhờ hệ thống xích tời (có thể dùng tay hoặc tự động). Việc thi công như vậy đảm bảo an toàn, tiến độ, xong cần lưu ý nhất là lúc nâng mái, yêu cều các cột nhà phải chắc chắn, hệ thống palang ở mỗi cột cần được điều khiển cùng tốc độ với nhau tránh trường hợp bị lệch và gãy kết cấu nhà.

Đối với nhà bạt có kết cấu cố định (không sử dụng hệ thống xích tời) thì việc thi công thủ công và tương đối khó khăn. Ban đầu các chuyên viên sẽ dựng các đầu hổi nhà (2 cạnh của nhà) nằm ngang dưới mặt đất sau đó sẽ sử dụng sức người, dây và một số thiết bị phụ trợ khác dựng đứng các cạnh bên của nhà, công việc tiếp theo là liên kêt các cạnh bằng hệ thống mái nhà - kèo. Sau khi lên được khung nhà các công nhân sẽ kéo mái che (bạt hoặc simily) bằng cách leo chèo lên các các cột, hệ thống kèo ngang trên mái, việc này tương đối nguy hiểm cần những người có kinh nghiệm thực hiện để đảm bảo an toàn.

Quá trình dàn dựng nhà bạtQuá trình dàn dựng nhà bạt

5- Giá cho thuê nhà bạt

Cũng vì chưa có một tiêu chuẩn nào cho các event agency tại Việt Nam trong việc sản xuất, thi công và khai thác cho thuê nhà bạt nên giá cho thuê nhà bạt cũng rất đa dạng, thậm chí còn có tình trạng các doanh nghiệp này sau khi hết khấu hao sản xuất đã cho thuê giá rất rẻ (chỉ bằng một nửa doanh nghiệp khác) tạo ra sự lộn xộn giữa chi phí và chất lượng.

Đơn giá trung bình của một nhà bạt một lớp mái: từ 80,000 - 120,000 VNĐ. Những nhà bạt có 2 lớp mái, khẩu độ rộng có giá từ 170,000 đến 270,000 VNĐ.

Video truyền hình sự kiện

Liên hệ

 
 
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
 
 

Copyright © 2020 Viets Media Company. All Rights Reserved.

0898708686
Zalo: 089 870 8686